Chào mừng quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Sở Kế hoạch Đầu tư
 • 1 5 4 7 0 5 5
  Hôm nay
  Hôm qua
  Tuần này
  Tuần trước
  Tháng này
  Tháng trước
  Tất cả các ngày
  18
  27
  57
  1546826
  670
  675
  1547055
  LIÊN KẾT WEB
 • Chính quyền và doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển
 • Thời gian đăng: 23/02/2023 03:29:24 PM
 • Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân không ngừng lớn mạnh, đóng góp không nhỏ vào hành trình hơn 19 năm phát triển và trưởng thành của tỉnh Điện Biên.
 • dienbien1-Bao-DDN.jpg

  Chỉ xét trong năm 2022, mặc dù trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng của thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh trên đàn vật nuôi tái phát ở một số nơi, một số nguồn vốn đầu tư công chậm được phân bổ cùng với những khó khăn nội tại... gây ra những khó khăn, thách thức không nhỏ trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

  Tuy nhiên, bằng sự linh hoạt, năng động của các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh đã có nhiều doanh nghiệp thành lập mới. Tỉnh thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, sắp xếp doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn 2021-2025.

  Thống kê từ Văn phòng Ủy ban cho thấy, trong năm 2022 có 110 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký 1.500 tỷ đồng. Lũy kế đến hết năm 2022 toàn tỉnh có 1.340 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký trên 30.000 tỷ đồng và 565 chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của các doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại địa phương.

  Ngoài ra, kinh tế tập thể và hộ kinh doanh tiếp tục được khuyến khích phát triển, dự ước trong năm 2022 thành lập mới 37 hợp tác xã, đạt 168% so với kế hoạch, tổng số vốn điều lệ 94,57 tỷ đồng, nâng số HTX toàn tỉnh lên 283 HTX với 9.491 thành viên, tổng số vốn điều lệ là 789 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có 1.234 hộ kinh doanh đăng ký mới với tổng số vốn 175 tỷ đồng; lũy kế toàn tỉnh có 18.986 hộ kinh doanh với tổng số vốn đăng ký là 1.373 tỷ đồng.

  Các doanh nghiệp phát triển cả về số lượng và chất lượng, lĩnh vực hoạt động sản xuất, kinh doanh đa dạng ngành nghề. Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đã dần khẳng định được vị trí, vai trò trong xã hội, tích cực tham gia, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh.

  Con số cộng đồng doanh nghiệp Điện Biên hàng năm đóng góp trên 50% tổng số thu ngân sách tại địa bàn, thu hút và tạo việc làm ổn định cho khoảng 42.000 lao động là minh chứng rõ ràng, sinh động nhất và nó được lãnh đạo địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

  Dĩ nhiên, để cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân được “thỏa sức” đóng góp, chính một phần nhờ vào sự đồng hành, hỗ trợ của chính quyền.  Thực tế, thời gian qua tỉnh Điện Biên đã ban hành và áp dụng nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, gắn với xây dựng chính quyền điện tử, nền hành chính công hiện đại, cải cách hành chính, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển.

  Cùng với đó, tỉnh đã công khai, minh bạch các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, khuyến khích, ưu đãi doanh nghiệp, doanh nhân đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Hỗ trợ tiếp cận vốn, đất đai, thủ tục hành chính. Thường xuyên tổ chức gặp gỡ, đối thoại nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh.

  Thêm tín hiệu đáng mừng là, dù tỉnh Điện Biên là một tỉnh khó khăn. Tuy nhiên đến thời điểm này đã có một số nhà đầu tư là các tập đoàn lớn của Việt Nam như: Tập đoàn VinGooop, Đèo Cả - Văn phú - Phú Mỹ - Thành Lợi; Hải Phát, Tập đoàn Plamingo, Sun Groop… đến đầu tư, khảo sát đầu tư tại Điện Biên. 

  Trước đó, trong 9 tháng của năm 2022, Điện Biên đã chấp thuận chủ trương đầu tư và thực hiện cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án về lĩnh vực thủy điện, thương mại – dịch vụ, nông – lâm nghiệp, khu dân cư với tổng số vốn đăng ký đầu tư 7.651,9 tỷ đồng, tăng 180% so với cùng kỳ năm trước..v..v.

  Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên - ông Lê Thành Đô từng khẳng định: “Cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh Điện Biên sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh để tổ chức thực hiện các thủ tục đầu tư; đầu tư xây dựng, quản lý khai thác các dự án, đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh vào những ngành, lĩnh vực, địa bàn mà tỉnh có lợi thế”.

  Để tiếp tục khẳng định cam kết của tỉnh “nỗ lực hết mình đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư”. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng (nay là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải) cũng nhấn mạnh: “Tạo điều kiện thuận lợi nhất, tốt nhất để doanh nghiệp, các nhà đầu tư triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh. Tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển lớn mạnh cả về số lượng và quy mô. UBND tỉnh và UBND cấp huyện thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, hỗ trợ xử lý những phản ánh của doanh nghiệp và nhà đầu tư”.

  Đồng thời, tỉnh xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức có biểu hiện, hành vi nhũng nhiễu, chậm thực hiện nhiệm vụ, gây khó khăn, cản trở doanh nghiệp, làm kìm hãm sự phát triển, kìm hãm nguồn lực thu hút đầu tư của tỉnh vì lợi ích cá nhân.

  Điều này cũng có nghĩa, hiện nay môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là các thủ tục hành chính, tạo hành lang pháp lý thông thoáng…đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư yên tâm triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh đầu tư tại Điện Biên.

  Có thể nói, những gì mà chính quyền tỉnh Điện Biên đã và đang thực hiện là tiếp tục hướng đến xây dựng và tạo điều kiện để các doanh nghiệp trên địa bàn ngày càng lớn mạnh, đủ sức cạnh tranh, đứng vững trong cơ chế thị trường. Đội ngũ doanh nhân có năng lực và phẩm chất, uy tín theo tinh thần Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị. 

  Trải qua hơn 19 năm phát triển và trưởng thành, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân nơi đây không ngừng lớn mạnh. Có nhiều đóng góp trong sự phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Ở đó, sự đồng hành của chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp chính là chìa khóa của sự phát triển.

 • Tác giả: Lê Trang
 • Nguồn tin: https://diendandoanhnghiep.vn/
 • ĐƯỜNG DÂY NÓNG
  Văn phòng Sở KH & ĐT
  0215.382.5409
  Phòng Đăng ký kinh doanh
  0215. 382.5896
  Trung tâm Xúc tiến đầu tư
  0215.383.8686
 • Điện Biên tạo đột phá thúc đẩy tăng trưởng